Review : Star Ocean 1st Departure

posted on 01 May 2009 04:54 by iseria in Review directory Entertainment, Tech
 
Image

ชื่อเกม : Star Ocean 1st Departure
แนว : RPG
ระบบ : PlayStation Portable

อีก หนึ่งเกม RPG เทพจากยุค SFC ของค่าย tri-Ace ที่ถูกนำกลับมารีเมคใหม่ลงบน PSP ด้วยการทำกราฟฟิคใหม่หมด ใส่เสียงพากย์ลงไป เพิ่มเหตุการณ์ใหม่ๆ ตัวละครใหม่ๆ แก้ซีนารีโอ้ใหม่หมด เพิ่มฉากคัตซีนอนิเมะลงไป เรียกได้ว่าเป็๋นเกมใหม่เกมนึงเลยทีเดียว เป็นภาคต้นกำเนิดตำนานมหาสมุทรแห่งดวงดาว Star Ocean นั่นเอง (แต่เนื้อเรื่องภาค 4 เกิดก่อนภาค 1 มันเลยเป็นต้นกำเนิดกว่า เอ๊ะ ยังไง?)

*ชื่อตัวละครและสถานที่ทั้งหมด ผมอ้างอิงจาก USA นะครับ อาจมีไม่ตรงกับ JPN ก็ต้องขอบอกไว้ก่อนล่วงหน้า

Image

Movie แกลอรี่โหมด สำหรับเอาไว้เปิดดูฉากคัตซีนที่เคยชมมาแล้ว
Image

ตัวละครที่เพิ่มมาใหม่ 2 ตัว
Erys Jerand น้องสาวของโยชัวร์ เห็นน่ารักแบบนี้ โหดมากนะ
Image
Image

Welch Vineyard สาวน้อยจากสมาคมนักประดิษฐ์จากภาค 3 ดูเหมือนเธอจะย้อนเวลามาเล่นสนุกเฉยๆ
Image
Image


เนื้อเรื่อง : 9.5/10

เรื่อง ราวเกิดขึ้นในยุคที่มนุษย์โลกมีวิวัฒนาการก้าวล้ำ สามารออกสำรวจอวกาศได้ทั่วทางช้างเผือก จนพบกับสิ่งมีชีวิตอื่นที่มีวิทยาการเทียบเท่า ล้ำหน้ากว่า หรือด้อยกว่ามนุษย์อยู่ทั่วไปในจักรวาล เกิดการติดต่อสื่อสาร ปฏิสัมพันธ์กันจนกลายเป็นสหพันธรัฐแห่งทางช้างเผือก ยกเลิกการนับศักราชแบบ A.D. (Anno Domini หรือคริสตศักราช) มาใช้ S.D. แทน (Space Date หรือศักราชอวกาศ)

กระทั่งในปี S.D.0346 มนุษย์ได้พบกับพลังปริศนาจากวิทยาการที่ยังไม่เคยค้นพบมาก่อน สิ่งนั้นมีพลังขนาดทำลายดาวเคราะห์ให้พินาศได้ในพริบตา หรือนั่นจะเป็นพลังของ...พระเจ้า?

Image

ณ ดาวเคราะห์็ดวงหนึ่งซึ่งยังเป็นดาวที่มีอารยธรรมล้าหลังอยู่มาก กำลังเกิดโรคประหลาดระบาดไปทั่ว โรคที่ทำให้ผู้คนกลายเป็นหิน Roddick,Millie และ Dorne พยายามหาวิธีรักษาโรคดังกล่าว พวกเขาออกเดินทางตามหาสมุนไพร ด้วยความเชื่อที่ว่ามันจะสามารถรักษาโรคเป็นหินนั้นได้ ทว่า...ในคืนนั้นเองพวกเขาก็ได้พบกับบุคคลปริศนาที่อ้างตัวว่าตนนั้นมาจาก โลก...??

ผู้มาเยือนจากฟากฟ้า
Image

หางฟูเชียว >.<
Image

ยิงคำถามเป็นชุดเลยนะหนูมิลลี่
Image

เนื้อ เรื่องของเกมซีรีย์นี้ ต้องขอบอกว่าผสมผสานระหว่างความไซไฟกับแฟนตาซีเข้ากันได้อย่างลงตัว เนื้อหาในเกมมีการเชื่อมต่อกับโลกแห่งความจริงของเรา (กล่าวคือเป็นอนาคตอันใกล้ของของมนุษยชาติที่อาจจะเกิดขึ้นจริงซักวัน) มีการหยิบยกตำนานต่างๆของโลกมาสอดแทรกในเรื่องได้อย่างชาญฉลาดและสมเหตุสมผล มาก จริงๆอยากให้ 10 กับเนื้อเรื่องแต่ขอหัก 0.5 คะแนนเพราะมัน...(ไปเล่นเอาเอง)


กราฟฟิค : 8/10

กราฟ ฟิคของเกมใช้เอนจิ้นเดียวกับภาค 2 ที่ลงใน PS1 แต่ได้มีการพัฒนาให้ดูดีขึ้นสมยุค PSP ฉากหลังเป็นแบบ Pre-Render ที่ทำออกมาได้ละเอียดสวยงาม ตัวละครก็ออกแบบมาเป็น SD น่ารักน่าชัง งานนี้ใครชอบ SD ท่าจะถูกใจ ฉากต่อสู้ก็อลังกาลงานสร้าง เฟรมเรตไม่มีตก เวทใหญ่แต่ละเวทก็สวยงามทั้งนั้น ถ้าจะบอกว่าเกมนี้เป็น RPG เทพเกมหนึ่งของ PSP ก็ไม่ผิดนักล่ะ

ฉากแผนที่
Image

ฉากต่อสู้
Image
Image
Image

ฉากในเมือง
Image
Image

เวทมนต์ต่างๆ
Image
Image
Image
Image
Image


ระบบ : 8/10

ระบบ ของภาคนี้จะอ้างอิงมาจากภาค 2 เกือบทั้งหมด ทั้งเรื่องสกิล อบิลิตี้ ระบบการต่อสู้หรือการสร้างไอเท็ม ล้วนเป็นแบบเดียวกับภาค 2 ซึ่งทั้งหมดล้วนเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน มีอะไรบ้างผมขออธิบายคร่าวๆ ที่เหลือไปศึกษาเอาเองนะครับ

หน้าจอเมนูหลัก
Image

หน้าจอ Special Arts/Spell
Image

ไว้ สำหรับเซ็ทท่าโจมตีพิเศษในฉากต่อสู้ โดยจะเซ็ตได้ 2 ท่าที่ปุ่ม L กับ R ท่าโจมตีพิเศษนี้เรียนรู้ได้จากการอัพเลเวล แต่ก็มีบางท่าที่มีเงื่อนไขพิเศษบางอย่างในการได้มาเหมือนกัน ท่าโจมตีพิเศษจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นเมื่อใช้บ่อยๆ

Image

สำหรับ นักเวทย์ หากเราให้ AI บังคับ จะมีรายชื่อเวทมนต์ที่ตัวละครเรียนรู้ได้แล้วขึ้นมา โดยเราสามารถเซ็ตได้ว่า จะเปิด-ปิดเวทไหน เพื่อให้ตัวละครใช้หรือไม่ใช้เวทนั้นในฉากต่อสู้

หน้าจอเรียนรู้ Skills
Image

เมื่อ เลเวลอัพแต่ละครั้ง จะได้ค่า SP มาใช้อัพ Skills เสริมต่างๆให้กับตัวละคร โดย Skills หาซื้อได้ตามร้านค้าในเมือง (บางอันต้องเก็บตามหีบสมบัติ) เล่นไปตอนแรกๆอาจจะกังวลว่า Skills เยอะมาก อาจมีค่า SP ไม่พอ ไม่ต้องกังวลครับ เกมนี้เลเวลเต็มที่ 255 SP เหลือบาน

Image

เมื่อ เรียนรู้สกิลต่างๆ นอกจากจะมีผลทางด้านการต่อสู้แล้ว เมื่อกดปุ่มสามเหลี่ยมในหน้าจอ Skills จะปรากฏหน้าจอ Specialty Progress จะเป็นการเรียนรู้ทักษะสำหรับการสร้างไอเท็มในเมนู Item Creation

หน้าจอ Strategy
Image

ระบบ ต่อสู้ของเกมนี้ เราจะควบคุม Leader 1 คน ที่เหลือจะเป็น AI ควบคุมคอยช่วยในฉากต่อสู้ เราสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการต่อสู้ของ AI ได้ในคำสั่ง Strategy นี้ หรือเราจะเปลี่ยน Leader ไปควบคุมคนอื่นก็ได้ (ในฉากต่อสู้ หากต้องการเปลี่ยนตัวก็ทำได้)

ระบบคร่าวๆ โดยรวมก็ประมาณนี้แหละครับ ผมให้ 8/10 เพราะมันไม่ค่อยหลากหลายเท่าไหร่ ที่สำคัญมันออกจะเป็นการเล่นแบบตรงๆเกินไป ไม่มีการวางแผนหรือให้ผู้เล่นได้ขบคิด ค่า SP ในการอัพสกิลติดตัวก็เหลือบานแบะ (ถ้าให้เลเวลเต็มที่ 99 ล่ะก็จะหินมาก เพราะค่า SP ไม่พอสำหรับการอัพทุก Skills ต้องวางแผนกันล่ะ)


ดนตรีประกอบ : 7/10

เพลง ประกอบของเกมนี้ถือว่าดีในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงขนาดเพราะพริ๊งฟังติดหูอะไร ส่วนใหญ่เป็นเพลงที่ฟังสบายๆได้เรื่อยเปื่อยมากกว่า ไม่ค่อยมีเพลงที่ฟังแล้ว "โอ๊วว นี่แหละสุดยอด" ให้ได้ยิน ใครหวังจะฟังดนตรีประกอบอลังกาลๆ เกมนี้อาจทำให้ผิดหวังได้


โดย รวมแล้วถือว่าเกมนี้เป็นเกมเทพของ PSP จริงๆนั่นแหละ การรีเมคครั้งนี้ทำได้น่าประทับใจ การเล่นต้องวางแผนมากๆๆๆ เพราะเรามีเพื่อนทั้งหมด 14 คน แต่เอาเข้าปาร์ตี้ได้จริงๆแค่ 8 คน ซ้ำยังเป็นสมาชิกบังคับไปแล้วอีก 4 คน ดังนั้น หากใครต้องการเพื่อนครบก็ต้องเล่นไม่ต่ำกว่า 3 รอบแน่ๆ เกมมีฉากจบหลายแบบมากกกก (10 กว่าแบบ) ตามการทำ PA (Private Action การทำเหตุการณ์เพื่อเพิ่มความสนิทสนมกันระหว่างตัวละคร) ยิ่งต้องทำให้เล่นหลายรอบเข้าไปใหญ่ หากอยากเห็นฉากจบครบ ฉากต่อสู้ดุเดือดเลือดพล่าน นัวเนียสะใจจอร์จ แต่น่าเสียดายที่ภาคนี้มีดันเจี้ยนลับให้ลุยแค่ดันเดียว แถมบอสลับก็ง่ายไปหน่อย ทำให้เล่นได้ไม่นานนัก ไม่มีอะไรให้ท้าทายผู้เล่นเท่าที่ควร ถ้าคุณเป็นขา RPG เกมนี้ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Comment

Comment:

Tweet