Review : WILD ARMS The 4th Detonator

posted on 01 May 2009 05:11 by iseria in Review directory Entertainment, Tech
 
 
Image

ชื่อเกม : WILD ARMS The 4th Detonator
แนว : RPG
ระบบ : PlayStation 2

เกม RPG เทรินเบส ภาคที่ 4 ของซีรี Wild Arms จากค่าย Media Vision ซึ่งซีรี่นี้จะมีธีมออกแนวคาวบอยตะวันตก ทั้งเพลงประกอบ เนื้อเรื่อง หรือโลเคชั่น สำหรับภาคนี้ ค่อนข้างจะแตกต่างกับภาคก่อนๆพอสมควร เพราะระบบการต่อสู้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก


เนื้อเรื่อง : 9/10

จู๊ด มาเวอริก (Jude Maveric) หนุ่มน้อยใช้ชีวิตอย่างสงบสุขในหมู่บ้าน ชิเอล เชลเตอร์ อันมีธรรมชาติที่สวยงาม เป็นที่น่าแปลกที่นอกจากเขาแล้ว ภายในชิเอล เชลเตอร์นั้น ไม่มีเด็กคนอื่นอาศัยอยู่เลย ทำให้เขาเป็นเด็กที่ค่อนข้างแก่แดด

วันหนึ่ง จู๊ดได้พบกับปรากฏการณ์ประหลาด "ฟ้ารั่ว" ขณะเดินเล่นอยู่ในหมู่บ้าน เมื่อเขาเข้าไปดูก็พบว่า มีบางอย่างเข้ามาจากท้องฟ้าที่รั่วออก คนกลุ่มหนึ่งที่เรียกตัวเองว่ากองกำลังบริโอแนค (Brionac Forces) เข้ามาในชิเอล เชลเตอร์เพื่อต้องการอะไรบางอย่าง ซึ่งก็คือ ARMS อาวุธที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างลับๆ ภายในหมู่บ้านชิเอล เชลเตอร์ ในขณะนั้นเอง จู๊ดก็ได้พบกับ ยูลี่ อาไทรด์ (Yulie Ahtreide) หญิงสาวที่ถูกจับมากับกองกำลังบริโอแนค ยูลี่มีพลังในการควบคุม ARMS จึงถูกพาตัวมาที่นี่

กองกำลังบริโอแนคได้จับชาวบ้านในชิเอล เชลเตอร์ทั้งหมดมารวมตัวกัน หนึ่งในนั้นมีแม่ของจู๊ดรวมอยู่ด้วย จู๊ดจึงเข้าไปช่วยแม่อย่างไม่คิดหน้าคิดหลัง ในระหว่างการต่อสู้ชุลมุนวุ่นวายนั้น จู๊ดก็ได้เป็นเจ้าของ ARMS โดยบังเอิญ แต่พลังของมันมหาศาลนัก จู๊ดไม่อาจควบคุมมันได้ ทำให้พลังของ ARMS ทะลักออกมาทำลายหมู่บ้านจนเกือบพินาศ ในขณะนั้นเอง ยูลี่ผู้ซึ้งมีพลังในการควบคุม ARMS ก็ได้เข้ามาช่วยทำให้ ARMS สงบลง แต่สายเกินไป หมู่บ้านชิเอล เชลเตอร์เสียหายเกินกว่าจะรับได้ ในที่สุดก็พังทลายลง

ในตอนนั้นเอง จู๊ดก็ได้รู้ความจริงว่า แท้จริงแล้วหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ตั้งแต่เกิด ความจริงคือ สถาบันวิจัยลอยฟ้า ที่ลอยอยู่เหนือฟาลไกอา(ชื่อโลก) ธรรมชาติอันสวยงามเป็นเพียงสิ่งที่สร้า้งขึ้นมาบังหน้า โลกภายนอกนั้นแห้งแล้ง และเสื่อมโทรมจากภัยสงครามที่มีมาอย่างยาวนาน ด้วยเหตุนี้จู๊ดจึงต้องออกเดินทางเรียนรู้โลกภา่ยนอกที่แท้จริงเพื่อตามหา แม่ และปกป้องยูลี่จากการตามล่าของกองกำลังบริโอแนค อันเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวใน WILD ARMS The 4th Detonator

เนื้อหา ของภาคนี้ จะเน้นหนักไปที่อาวุธที่เรียกกันว่า ARMS การดำเนินเรื่องกระชับ รวดเร็ว ไม่ยืดเยื้อ มีแต่เนื้อไม่มีน้ำ เนื้อหาไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย ดำเนินเรื่องสไตล์การ์ตูนอนิเม มีจุดไคลแมกซ์อยู่ที่กลางเกม ด้วยการเล่าเรื่องอย่างชาญฉลาดทำให้ผู้เล่นอินไปกับเนื้อเรื่องของเกมได้ อย่างดี ฉากที่น่าสะเทือนใจก็เรียกอารมณ์ได้มากทีเดียว ทุกอย่างลงตัวหมด แต่เนื่องตัวเกมสั้นไปหน่อย (จบได้ภายใน 15-20 ชั่วโมง ถ้าไม่เคลียร์ความลับอะไรเลย) และจบเศร้าไปหน่อย เลยขอลดคะแนนเหลือ 9/10 สำหรับเนื้อเรื่อง


กราฟฟิค : 7/10

ใคร ที่ชอบเกมที่กราฟฟิคอลังกาลงานสร้าง CG Movie เยอะๆ ฉากต่อสู้ดุเดือดเลือดพล่าน นั้น เกมนี้ไม่มีอย่างที่ท่านต้องการเลยซักนิด - - !! ถือเป็นจุดด้อยอย่างหนึ่งของเกม กราฟฟิคเกมนี้ไม่มีอะไรโดดเด่นเลย ถ้าเทียบกับเกม RPG เกมอื่นๆ อย่าง Final Fantasy/Star Ocean/Valkyrie Profile ปรับมุมกล้องไม่ได้ ระบบสนทนาก็ไม่น่าสนใจเอามากๆ ฉากคัตซีนน้อยมากๆ และเนื่องจากเป็นเทรินเบส RPG ฉากต่อสู้จึงไม่อาจเมามันส์ นัวเนียร์ สะใจได้เทียบเท่าเรียลไทม์ แม้กราฟฟิคจะไม่โดดเด่น แต่การแอคติ้งของตัวละครแต่ละตัวทำได้ดีมาก เท่บาดใจอย่าบอกใครเชียว ตัวละครเป็นแนวกึ่ง SD ทั้งน่ารักน่าชังและเท่ได้ในเวลาเดียวกัน ใครชอบแนว SD ก็คงไม่ผิดหวังกับเกมนี้ เอาไป 7/10 พอ สำหรับกราฟฟิค แต่สเน่ห์ตัวละครกินขาด

Image
ระบบสนทนาในเกมจะเป็นแบบนี้แหละ ไม่มีเสียงพากษ์ ค่อนข้างน่าเบื่อ แต่ถ้าใครตั้งใจอ่านก็จะสนุกกับเนื้อเรื่องได้เหมือนกัน


ระบบ : 8/10

สำหรับ การเดินทางในฉากแผนที่หรือดันเจี้ยนด่างๆ มีด้วยกัน 2 แบบ คือ มุมมองด้านข้างกับมุมมองปกติ มุมมองปกติคงไม่ต้องอธิบายอะไรให้มากความ ในมุมมองแบบนี้ส่วนมากจะมีการแก้ปริศนาเล็กๆน้อยๆ เพื่อหาทางไปต่อ มีการใช้เครื่องไม้เครื่องมือ ต่างๆ ที่หาเก็บได้ภายในฉากเพื่อแก้ปริศนา แต่ถ้าเป็นมุมมองด้านข้างจะเป็นการใช้ทักษะการกระโดด วิ่ง สไลด์ คล้ายกับเกม มาริโอ้ ที่เราๆท่านๆ รู้จักกันดีนั่นแหละ บางจุดจะต้องใช้ความสามารถพิเศษของจู๊ดในการผ่านทาง คือ "เอ็กเซเลอเรเตอร์" (ACG) ที่จะทำให้ทุกอย่างรอบตัวเคลื่อนที่ช้าลง แต่ตัวเอกจะสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วปกติ ไว้ใช้ผ่านทางบางจุดและเก็บเงินที่ซ่อนอยู่ในฉากด้วย

Image

Image
ฉากในดันเจี้ยน จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ คือ มุมมองด้านข้าง กับแบบปกติ

สำหรับ การเดินทางในฉากแผนที่ ภาคนี้เป็นภาคเดียวที่ใช้ระบบเลือดจุดเดินแบบ FFTactics ไม่มีฉากเดินในแผนที่แบบภาคอื่นๆ ทำให้ไม่ต้องคอยหาทางไปต่อ หาหมู่บ้าน และหาดันเจี้ยนเองแบบภาคก่อนๆ (ใครเล่นมาทุกภาคจะรู้ว่า WA พอหาหมู่บ้านต่อไปไม่เจอมันเซ็งขนาดไหน = =) ทำให้เกมนั้นง่ายขึ้นมาก

ส่วน ระบบต่อสู้ ฉากต่อสู้ของเกมใช้ระบบเทรินเบส และอ้างอิงค่าปฏิกริยาของตัวละครในการกำหนดลำดับเทริน (RFX ยิ่งมากยิ่งได้เทรินเร็วและบ่อย) อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า ระบบของ WILD ARMS 4 นี้ ค่อนข้างจะแตกต่างกับภาคก่อนๆมาก เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนเลย ฉากต่อสู้ภายในเกมจะใช้ระบบเลือกช่องเดินบนพื้นที่ 6 เหลี่ยม ที่เรียกว่า HEX

Image

Image

การ คิดดาเมจ การฟื้นพลัง สภาวะผิดปกติ และเวทซัพพอร์ทของเกมนี้ จะถือจาก HEX เป็นหลัก ไม่ถือจากตัวละคร กล่าวคือ หากมีตัวละครยืนอยู่บน HEX เดียวกัน เมื่อถูกโจมตี ตัวละครดังกล่าวก็จะได้รับดาเมจเหมือนๆกัน ในทำนองเดียวกัน เมื่อมีการฟื้นพลังหรือการใช้เวทซัพพอร์ท หรือมี สภาวะผิดปกติ ตัวละครที่ยืนอยู่บน HEX เดียวกันก็จะได้รับร่วมกันด้วยเช่นกัน

Image

สิ่ง ที่มาพร้อมกับระบบ HEX อีกก็คือ ท่าผสาน (Combine Art) เมื่อมีตัวละครยืนอยู่ HEX เดียวกัน จะสามารถใช้ท่าผสานได้ ท่าผสานของ WA4 นี้มีทั้งผสาน 2 คน 3 คน และ 4 คน ในระหว่างใช้ก็จะมีภาพคัทอินมาให้ชม

Image
ท่าผสาน ยูลี่-อานวด (อาโนลด์)

เกม นี้นอกจากเวทมนต์และท่าโจมตีที่ใช้ MP แล้ว ยังมีท่าพิเศษต่างๆที่ต้องใช้ค่า Force ในการร่าย (เกจด้านขวามือ) ค่าฟอร์ซนี้ได้จากทุกๆการกระทำในฉากต่อสู้ เริ่มที่ 0-100 เมื่อจบการต่อสู้ค่าฟอร์ซจะกลับมาเริ่มต้นใหม่ทันที เป็นอีกระบบที่เปลี่ยนแปลงไปจากภาคก่อนๆ ก็คือ เปลี่ยนมาเป็นระบบฟอร์ซร่วมทุกคนใช้หลอดเดียวกันหมด ไม่เหมือนภาคก่อนๆที่แยกต่างหาก


ดนตรีประกอบ : 10/10

สำหรับ เพลงประกอบ ทำออกมาได้สุดยอดมากๆครับ ทั้ง OP-ED เพลงประกอบ BGM เสียงพากย์ ใครชอบเพลงที่ออกแนวๆ คาวบอยตะวันตกหน่อยๆ จะชอบมาก มิจิโกะ นารุเกะ กับ คาโอริ อาโสะ ไม่เคยทำให้แฟนผิดหวัง เสียงผิวปากสะท้านโลกาที่โด่งดังมาตั้งแต่ภาคแรก ก็ยังคงมีอยู่เป็นเอกลักษณ์ ไม่มีอะไรจะอธิบายไปมากกว่าคำว่า สุดยอด ครับ สำหรับเพลงประกอบ ฟันเฟิร์ม คอนธง !!


หลังจากที่เล่นเกมนี้จบรอบ แรก ก็รู้สึก เออ สนุกดี ฉากจบซึ้งกินใจ น้ำตาไหลพรากๆ ดี แต่ก็แค่นั้น ไม่มีอะไรมาก แต่สำหรับ WA4 การจบมันเป็นแค่การเริ่มต้น เนื่องจากตัวเกมยังมีอะไรหลายๆอย่างให้เราทำ อย่างการผสมอาวุธ ผสมตราเทพ (เทพจริงๆ) ไล่ฆ่าบอสลับ เก็บกล่องสมบัติให้ครบ เคลียร์ Arena ทำยังไงให้ฟันฉับเดียวได้ 850,000+ ปลดบล๊อค EX.File ฯลฯ

นอกจาก นี้ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ช่วยเสริมความสนุกให้เกมๆนี้ อย่างการ Shop ตลาดมืด ตลาดมืด..... มันเป็นอะไรที่ท้ายทายมากครับผม ซื้อของโดยไม่ใช้เงิน แต่ใช้เลเวล และไอ้ตลาดมืดที่ว่านี่แหละที่ทำให้หลายคนเสียเวลากับการเล่มเกมนี้มากกว่า 100 ชม. ลองคิดเล่นๆ ผสมตราเทพ 1 อัน ต้องใช้ เลเวล 8080 เลเวล !! ไม่ได้พิมพ์ผิดหรอกครับ แปดพันแปดสิบเลเวล !! ต้องเก็บเลเวลกันจนเต็ม 100 กี่รอบล่ะเนี้ย

ตัวเกมนั้นไหลลื่นมาก ไม่มีโหลดนาน ไม่มีกระตุก ฉากต่อสู้รวดเร็วว่องไว สเน่ตัวละครล้นเหลือ อาวุธของแต่ละคนก็เท่กินขาด ครีเอทสุดๆไปเลย โดยเฉพาะ ARMs ของจู๊ด ทำดาเมจได้กว้างสะใจ ซัพพอร์ทมันส์หยด แม้กราฟฟิคจะไม่สวย คัตซีนจะมีไม่มาก นางเอกไม่สวย แต่สิ่งเหล่านี้ก็ถูกชดเชยด้วยสิ่งอื่นๆที่เพิ่มเข้ามาแทน ทำให้เกมๆนี้เป็นเกมที่เล่นแล้วสนุกมาก เล่นกี่รอบๆก็ไม่เบื่อ

เสีย อย่างเดียวคือ พอเล่นจบรอบแรก เล่นครั้งต่อๆไป ศัตรูแทบทำอะไรเราไม่ได้แล้วครับ บอสกระจอกเกินไป ตัวเกมทำมาง่ายเกินไป ถ้ามีระดับยากกว่านี้ให้ท้าทายคนเล่นจะแจ่มกว่านี้มาก

Image

หาข้อมูลเกมเพิ่มเติมได้ที่ http://www.wildarms4.com/

Comment

Comment:

Tweet