Wild Arms's History

posted on 01 May 2009 04:45 by iseria in Review directory Entertainment, Tech
Wild Armsเป็น เกม RPG (Role Playing Game) จากค่าย MediaVision เปิดตัวครั้งแรกในปี 1996 โดยระบบ PlayStation ปัจจุบันออกมาแล้วทั้งหมด 6 ภาคด้วยกัน (ภาครีเมคอีก 1) ซึ่งเนื้อหาของ Wild Arms ทุกภาค จะเกี่ยวข้องกับอาวุธที่ถูกเรียกว่า “ARMs” เป็นหลัก ตัวเกมจะมีเนื้อเรื่อง ดนตรีประกอบ โลเคชั่นสถานที่ และธีมทั้งหมดออกมาในแบบแนวคาวบอยตะวันตก ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเกมซีรี่ย์นี้ เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้แฟนๆ เกมนี้ชื่นชอบก็คือ เสียงผิวปากสะท้านโลกา ที่มากับดนตรีประกอบ ซึ่งให้อารมณ์ในแบบคาวบอยตะวันตก ทำให้เหล่าบรรดาแฟนเกมนี้ต่างคลั่งไคล้กันไปตามๆกัน


สำหรับฉากที่ใช้ในการดำเนินเรื่องของ Wild Arms ทุกภาค ก็คือโลกที่ชื่อว่า “ฟิลไกอา” (Filgaia) ดินแดนในโลกแฟนตาซีที่มีภูมิประเทศคล้ายๆกับอเมริกาตะวันตกที่เรารู้จักกัน ดี ทั้งทะเลทราย หุบผาสีแดง แกรนแคนยอน ผืนป่าและทุ่งหญ้าที่แห้งแล้ง ผู้คนที่อาศัยอยู่ในโลกฟิลไกอานั้น โดยทั่วไปก็มีลักษณะชีวิตความเป็นอยู่คล้ายๆกับชาวตะวันตกในยุคคาวบอย รุ่งเรือง แต่ก็มีสิ่งมีชีวิตในโลกแฟนตาซีอย่าง มอนสเตอร์ เอลฟ์(Elws) และ แวมไพร์(Crimson Nobles) รวมอยู่ด้วย ด้านเนื้อเรื่อง Wild Arms นี้ผสมผสานความเป็น แฟนตาซี ไซไฟ และคาวบอยตะวันตกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ทำให้มีแฟนๆเหนียวแน่นตลอดเวลา


ตัวเกม Wild Arms ทุกภาคจะเป็นแนว Turn-Base RPG โดยใช้ค่าความเร็วปฏิกิริยา RFX ในการกำหนดลำดับเทริน มีการใช้การ์เดี้ยนหรือระบบมนต์อสูร เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวละคร ทั้งในเรื่องของความสามารถ Skill Abilities และสามารถเรียกใช้ในฉากต่อสู้ได้ สำหรับภาคล่าสุดคือ XF (Cross Fire) นั้นได้เปลี่ยนระบบมาเป็นแนว Simulation Turn-Base RPG หรือเรียกกันง่ายๆว่า แนววางแผนการรบนั่นเอง


สำหรับเกมซีรีย์ Wild Arms ทั้งหมด มีดังต่อไปนี้Wild Arms

วางจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ December 20, 1996
วางจำหน่ายในอเมริกาเมื่อ April 30, 1997
วางจำหน่ายในยุโรปเมื่อ October 6, 1998
ระบบ PlayStation

เรื่องย่อ : โรดี้ เด็กหนุ่มผู้ถูกขับไล่ออกจากหมู่บ้านเพราะเขาครอบครองอาวุธที่เรียกว่าอาร์ม ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นพลังจากปิศาจและจะนำพาความเดือดร้อนมาให้ (ทั้งๆที่โรดี้ใช้อาร์มเพื่อช่วยเด็กคนหนึ่งในหมู่บ้าน) ทำให้เขาต้องออกเดินทางร่อนเร่ไป จนกระทั่งได้พบกับเพื่อนๆทำให้ชะตากรรมของเขาเปลี่ยนไป

ระบบ : เทรินเบสสุดคลาสสิค มีค่าความเร็วในการกำหนดลำดับการกระทำก่อนหลัง มีการติดตั้งรูนเพื่อกำหนดลักษณะการพัฒนาความสามารถของตัวละคร (ซึ่งรูนก็คือมีเดี้ยมและการ์เดี้ยนในภาคหลังๆนั่นเอง) ระบบการต่อสู้ภาคนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก มีการสะสมฟอร์ชซึ่งเป็นค่าที่จะทำให้ใช้ท่าโจมตีพิเศษต่างๆได้ ซึ่งท่าโจมตีต่างๆสามารถนำไปอัพเกรดเพื่อพัฒนาคุณภาพให้สูงขึ้นได้อีก

ในการตะลุยดันเจี้ยนต่างๆ ตัวละครแต่ละตัวจะมี Tool ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับใช้ในการผ่านทาง มีปริศนาเล็กๆน้อยๆ (แต่บางทีก็มหาหิน) ให้ผู้เล่นได้แก้หาทางผ่านกันไป

เป็นภาคแรกของตำนานเสียงผิวปากสะท้านโลกา ที่เพลง BGM เพราะบาดใจคนเล่นมาก (เล่นเพราะเพลง BGM) และเป็นภาคที่ใครๆต่างบอกว่าเนื้อเรื่องดีที่สุด ซึ้งที่สุดอีกด้วย

========================================================Wild Arms The 2nd Ignition

วางจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ September 2, 1999
วางจำหน่ายในอเมริกาเมื่อ April 30, 2000
ระบบ PlayStation

เรื่องย่อ : อัชเลย์ ทหารรับจ้างกระจอกๆที่บังเอิญไปได้ดาบแห่งอนาสตาเซียในตำนาน ทำให้โชคชะตาของเขาเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง...(สั้นๆจริงวุ้ยๆ 5 5 +)

ระบบ : ระบบต่อสู้เหมือนภาคแรก แต่ได้มีการเพิ่มการติดตั้งสกิลติดตัว (Personal Skill) ในร้านขายสกิลต่างๆ ซึ่งการติดตั้งนั้นต้องใช้ค่า PS Point ในการอัพสกิลติดตัว ซึ่งได้จากการอัพเลเวลซึ่งมีอยู่อย่างจำกัด ทำให้ผู้เล่นต้องเลือกแนวทางในการอัพสกิลดีๆก่อนจะอัพ (อัพแล้วอัพเลยเรียกคืนไม่ได้นะขอบอก)

สำหรับการเดินทาง ภาคนี้ได้เพิ่มระบบอันชวนน่าปวดหัวลงไปนั่นก็คือ ระบบ Search หาหมู่บ้าน ดันเจี้ยน และไอเท็ม ซึ่งหมู่บ้านและดันเจี้ยนต่างๆ จะไม่ปรากฏให้เราเห็นแต่แรก เราต้องคอยเซิจหาในฉากแผนที่โดยการกดสี่เหลี่ยมไปเรื่อยๆ ก่อนจะหาได้ก็ต้องทำการคุยกับ NPC ก่อนเพื่อหาพิกัด ซึ่งไอ้ระบบนี้แหละทำให้ปวดหัวเพราะหาทางไปต่อไม่ได้มานักต่อนัก = = (บางทีหลงเป็นวันๆ) แถมยังไม่สามารถวิ่งไปพร้อมๆกับการเซิจได้ด้วย ต้องหยุดเดินก่อนแล้วค่อยกดเซิจ ร้าวรานจริงๆ

ภาคนี้แปลกตรงที่ เราสามารถเดินโดยไม่เจอศัตรูก็ได้ ก่อนจะเจอศัตรูจะมีเครื่องหมายตกใจขึ้นมา ในตอนนั้นเราสามารถกดปุ่มยกเลิก หรือกดใช้ Tool เราก็จะไม่เจอศัตรูเลย...ยกเว้นเจอเครื่องหมายตกใจสีแดงที่จะเจอศัตรูทันที

ภาคนี้เป็นภาคที่ผมชอบการออกแบบตัวละครมากที่สุด กราฟฟิคน่ารักน่าชังโมเอะมากมาย โดยเฉพาะน้องหนูถือร่มลิลก้า น่ารักสุดๆในโลกเลย (เสียดายไม่ใช่นางเอก เฮ้อ....)

========================================================Wild Arms The 3rd Advanced

วางจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ March 14, 2002
วางจำหน่ายในอเมริกาเมื่อ October 15, 2002
วางจำหน่ายในยุโรปเมื่อ February 23, 2003
ระบบ PlayStation 2

เรื่องย่อ : เวอร์จิเนีย แมกซ์เวล สาวน้อยผู้กำพร้าแม่แต่เล็กส่วนพ่อก็หายสาบสูญไป เธอมีความฝันที่อยากจะเป็นดริฟเตอร์ออกเดินทางไปทั่วฟิลไกอาเพื่อช่วยเหลือผู้คน และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือตามหาพ่อ จนในที่สุดเธอก็ออกเดินทางเพื่อตามความฝันของตัวเองพร้อมกับปืนรีโวลเวอร์คู่กาย...

ระบบ : เป็นภาคแรกของ PS2 ระบบโดยรวมยังคงเดิม แต่ตัวละครจะไม่หยุดยืนเฉยๆอยู่กับที่อีกต่อไป วิ่งพล่านไปทั่วฉากเลยทีเดียว ภาคนี้เป็นภาคที่เน้นการทำคอมโบด้วยเวทซัพพอร์ตอย่างที่สุด ซัพพอร์ตกันมันส์หยด ระบบ Personal Skill เปลี่ยนจากการติดตั้งที่ร้าน ไปเป็นไอเท็มติดตั้งแทน บางสกิลมีชิ้นเดียวในเกม เรียกได้ว่าเกิดติดพลาดให้ผิดคนนี่เศร้าจนแทบอยากเริ่มเล่นใหม่ แถมยังไม่ใช่การติดที่ตัวละคร แต่เป็นการติดตั้งที่มีเดี้ยมมนต์อสูรอีกต่างหาก (ติดแล้วถอดไม่ได้ พลาดแล้วพลาดเลย)

สำหรับฉากเดินทางในฉากแผนที่ยังคงใช้ระบบเดิมกับภาค 2 คือเราต้องหาเมืองและดันเจี้ยนเอาเอง แต่ปรับปรุงให้ดีขึ้นหน่อยตรงที่แม้วิ่งอยู่ก็สามารถกดเซิจได้ไม่ต้องหยุด ภาคนี้เราไม่สามารถยกเลิกการเจอศัตรูได้อย่างอิสระเหมือนภาค 2 แต่มีแถบ Migrant Seals เป็นข้อจำกัดขึ้นมาแทน

ภาคนี้จัดเป็นภาคที่ผมชอบบรรยากาศของเรื่องที่สุด มันเป็นคาวบอยตะวันตกคลาสสิคที่สุดในความคิดของผมแล้ว แถมยังเป็นภาคที่ระดับความยากหินที่สุดในบรรดาทุกภาคเท่าที่ผมเคยเล่นมาแล้วครับ เก็บเลเวลยาก ปริศนายาก หาทางไปต่อยาก (หลงเป็น 10ๆ ชั่วโมง TT_TT) มอนส์เตอร์ยาก ดันเจี้ยน 100 ชั้นไม่มีจุดเซฟ มิเลนเนี่ยมพัซเซิ่ลยาก มันก็เลยยากที่สุดในทุกภาคด้วยประการทั้งปวง


========================================================Wild Arms Alter code : F (รีเมคของภาคแรก)

วางจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ November 27, 2003
วางจำหน่ายในอเมริกาเมื่อ November 12, 2005
ระบบ PlayStation 2

เนื้อเรื่อง : รีเมคของภาคแรก ทำกราฟฟิคใหม่หมด เพิ่มเหตุการณ์ต่างๆไปมากมาย เปลี่ยนซีนาริโอ้ใหม่ สามารถใช้เจน เซ็ทและเอ่มม่าได้แล้ว ใช้ระบบต่อสู้ที่พัฒนามาจากภาค 3 และเป็นครั้งแรกของซีรี่ย์ที่มีการใส่เสียงพากย์ของตัวละครลงไป (เฉพาะ JAP)

ระบบ : ใช้ระบบเดียวกับภาค 3 แต่ปรับปรุงอะไรหลายๆอย่างให้มีความลงตัวขึ้น และง่ายขึ้นกว่าภาค 3 มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ทั้งเรื่อง Skill ติดตัวที่สามารถถอดๆใส่ๆได้อย่างอิสระ ทั้งเรื่องความยากของมอนส์ก็จัดว่าง่ายกว่าภาค 3 มาก (ซัดเกตติ้งแรดทีดาเมจสี่ห้าแสน) เก็บเลเวลง่ายกว่า มีโบนัส EXP ที่ได้ง่ายกว่าภาค 3 ในด้านระบบก็๋เหมือนเป็นภาค 3 ที่ปรับปรุงให้ง่ายขึ้นนั่นแหละ

อีกอย่างที่ง่ายกว่าภาค 3 ก็คือ การเซิจหาเมืองหรือดันเจี้ยน ภาคนี้เราจะเห็นเป็นจุดสีแดงกระพริบๆในแผนที่เลย ไม่ต้องนั่งงมเอง สบายกว่าเดิมเยอะ 5 5 5+

ภาคนี้เป็นรีเมคของภาคแรก ได้มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมเหตุการณ์ใหม่ๆ เปลี่ยนซีนารีโอ้ใหม่ เป็นภาคแรกที่มีการใส่เสียงพากย์เข้าไป กราฟฟิคภาคนี้จัดว่างดงามจัดจ้านสุดๆ นับว่าเป็นเกมเทพของ PS2 ในยุคแรกๆ

แต่ขอเตือนไว้ก่อน ใครจะเล่นแผ่นปั๊ม มันค้างเล่นได้ไม่จบนะจ๊ะ ต้องหาแผ่นไรท์ DVD9 ไม่ก็แท้เท่านั้น (ภาคนี้ผมก็สอยแท้มาด้วยความบูชาๆ) แนะนำ Jap เพราะ Eng. ตัดเสียงพากย์ไปไม่มีเสียงพากย์นะจ๊ะ

========================================================Wild Arms The 4th Detonator

วางจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ March 3, 2005
วางจำหน่ายในอเมริกาเมื่อ January 10, 2006
วางจำหน่ายในยุโรปเมื่อ October 13, 2006
ระบบ PlayStation 2


เนื้อเรื่อง : จู๊ด เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านชิเอลเชลเตอร์ที่มีแต่ผู้ใหญ่ วันหนึ่งเขาได้พบกับเหตุการณ์ประหลาด ฟ้ารั่ว และมีผู้บุกรุกมาในหมู่บ้าน ทำให้เขารู้ความจริงว่า แท้จริงแล้วหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่คือสถาบันวิจัยลอยฟ้าที่กำลังค้นคว้า เกี่ยวกับ "อาร์ม" อาวุธมหาประลัยในตำนาน ทำการต่อสู้ของจู๊ดเริ่มต้นขึ้น

ระบบ : ภาคนี้ได้เปลี่ยนระบบใหม่เกือบทั้งหมด กลายเป็นระบบ Hex หกเหลี่ยมแทน ระบบมีเดี้ยมถูกตัดออกไป มีระบบเลย์พอยต์เอฟเฟ็ก รายละเอียดอ่านได้ในที่ผมรีวิวไว้นะครับ ขี้เกียจพิมพ์และ 5 5 5+ เป็นระบบที่ซัพพอร์ตกันมันส์มาก ฟอร์ชเปลี่ยนจากฟอร์ชเดี่ยวเป็นฟอร์ชร่วม มีการใช้ท่าผสานกันของตัวละครที่อยู่ใน Hex เดียวกัน ระบบสะสมตรา ผสมอาวุธ ตลาดมืดที่ใช้ Level ซื้อของ และอื่นๆอีกมากมาย

ภาคนี้ยกเลิกระบบเซิจหาเมืองออกไปเปลี่ยนเป็นจุดๆในแผนที่แทน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเดินหากันอีกต่อไป...

ภา่คนี้เป็นที่สุดของที่สุดในซีรี่ย์ WA เนื้อเรื่องสั้นที่สุด เล่นง่ายที่สุด ปริศนาง่ายที่สุด ศัตรูง่ายที่สุด บ้าพลังที่สุด จบไวที่สุด จบหลายรอบที่สุด เงื่อนไข EX.File ง่ายที่สุด และเป็นภาคที่ผมชอบที่สุดเหมือนกัน 5 5 5+ ระบบไหลลื่น ตัวละครเท่ๆ เก็บเลเวลสนุก ผสมตราเมามันส์ ทุกๆอย่างของภาคนี้ดูลงตัวมากสำหรับผม (แต่ใครไม่ชอบก็ไม่ชอบไปเลย ระบบ Hex)

แนะนำภาคนี้เป็นภาคแรกด้วยประการทั้งปวง

========================================================Wild Arms The 5th Vanguard

วางจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ December 14, 2006
วางจำหน่ายในอเมริกาเมื่อ August 28, 2007
ระบบ PlayStation 2

เนื้อเรื่อง : ดีน เด็กหนุ่มผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นโกเลมฮันเตอร์ วันหนึ่งขณะเขาเดินทางไปขุดหาสมบัติในหุบเขา ก็ได้พบกับแขนยักษ์ตกลงมาจากฟากฟ้า และในแขนนั้นก็มีหญิงสาวหน้าตางดงามผู้ความจำเสื่อมอยู่ภายใน ทำให้การเดินทางของดีนเริ่มขึ้นเพื่อฟื้นความทรงจำให้กับหญิงสาวแสนโมเอะ...

ระบบ : ใช้ระบบ Hex เช่นเดียวกับภาค 4 แต่มีการเพิ่มระบบติดตั้งมีเดี้ยมลงไปในตัวละครเพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาของ ตัวละคร โดยแต่ละมีเดี้ยมก็จะมีสกิลติดตัวแตกต่างกันออกไป โดยรวมเหมือนภาค 4 แต่ได้มีการพัฒนา....ให้ห่วยลง = = เพราะภาคนี้สามารถซัพพอร์ตใส่ Hex ได้ทีละ 1 อย่างเท่านั้น ไม่เหมือนของเก่าที่สามารถยัดซัพพอร์ตได้สารพัด ทำให้ความสนุกของการซัพพอร์ตลดน้อยลง มีการทำเชนคอมโบ เพื่อเพิ่มโบนัส EXP ฟอร์ชร่วมที่อลังกาลงานสร้าง การ์เดี้ยนที่โมเอะๆ

ภาค 5 ได้พัฒนาด้านกราฟฟิคไปให้โมเอะสุดแล้ว ตัวละครน่ารักมาก ทั้งยังมีชุดพิเศษต่างๆให้เก็บ มีเควสย่อยให้ทำมากมาย แต่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย ข้อเสียคือเกมค่อนข้างกระตุก ไม่ลื่นไหล โหลดช้า ปริศนายากชิบ...หาย แต่บอสโคตรกระจอกเลย เนื้อเรื่องค่อนข้างน่าเบื่อไม่มีอะไรหวือหวาแบบภาคก่อนๆ ทำให้หลายคนเล่นไปแล้วดองที่กลางเกม

อย่างไรเสียภาคนี้ก็ยังเป็นภาคที่สนุกมากๆอยู่ดี สามารถเชื่อมต่อเข้ากับภาค XF ใน PSP ได้ด้วยสำหรับ Eng. ver ได้มีการเพิ่มบอสลับเข้าไปอีก 6 ตัว เสียงพากย์อาวรีลใน Eng. ก็น่ารักโมเอะมาก บวกกับปริศนาเกมนั้นยากถ้าอ่านไม่ออกนี่มั่วผ่านไม่ได้เลย ดังนั้นถ้าจะเล่นแนะนำเลย Eng. เท่านั้น

========================================================Wild Arms XF (Cross Fire)

วางจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อ August 9, 2007
วางจำหน่ายในอเมริกาเมื่อ March 17, 2008
ระบบ PlayStation Portable

เนื้อเรื่อง : แคลริสซ่า อาร์วิน อุทิตชีวิตเพื่อตามชายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ที่ฆ่าและขโมยดาบของแม่เธอไป จนกระทั่งไปถึงอาณาจักรเอลิซุส แล้วความซวยก็บังเกิดเพราะเธอดันไปมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับเจ้าหญิงอเล็กเซีย ลินน์ เอลิซุส ที่หายสาบสูญไปอย่างลึกลับเมื่อ 1 ปีก่อน ทำให้โชคชะตาของเธอเริ่มเปลี่ยนแปลงไป
 
========================================================

เวบไซต์อ้างอิง http://en.wikipedia.org/

========================================================

Comment

Comment:

Tweet