Review : Tales of the Abyss

posted on 02 May 2009 21:01 by iseria in Review directory Entertainment, Tech
ขึ้นชื่อว่าคอเกม RPG คงไม่มีใครไม่รู้จัก Tales of Series (ยกเว้นเกรียนที่อ้างว่าตูชอบ RPG แต่รู้จักแค่ Final) ด้วยความที่มีประวัติที่ยาวนาน มีภาคหลายต่อหลายภาคมากมายนับไม่ถ้้วน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเกมที่คุณภาพโดดเด่นทั้งนั้น นั่นทำให้เกมซีรี่ย์นี้มีแฟนๆที่เหนี่ยวแน่นอยู่ไม่น้อย (แต่ด้วยความที่ส่วนใหญ่มันมีแต่เวอร์ชั่นญี่ปุ่น แฟนๆเกมนี้เลยอยู่ในวงจำกัดนิดหน่อย)

ถ้าพูดถึงเทลส์ที่ลง PS2 แล้วไม่กล่าวถึง Tales of the Abyss คงไม่ได้...

(ขอ ออกตัวไว้ก่อนเลยว่าผมเคยเล่นเทลส์แค่ไม่กี่ภาค อบิสเป็นภาคแรกที่เล่นและประทับใจมากอาจรีวิวไม่ดีนักและไม่สามารถเอาไป เปรียบกับภาคอื่นๆได้ ก็ต้องขออภัยด้วยครับ)

Image

ชื่อเกม : Tales of the Abyss
แนว : RPG
ระบบ : PlayStation 2

Tales of the Abyss เป็นหนึ่งในเทลส์มากมายหลายภาคที่ทำลง PS2 เป็น 3D-RPG ที่สามารถเล่นได้พร้อมกัน 4 คน (ต่อจอยพ่วงเอา เล่นกับเพื่อนๆสนุกมากครับ) และก็เป็นเทลส์ไม่กี่ภาคที่ถูกทำออกมาในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ด้วยเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนเข้มข้นสะเทือนใจ ระบบการต่อสู้ที่ทำคอมโบกันได้อย่างสนุกสนาน เอฟเฟ็กงดงามตระกาลตา ความลับบอสลับมากมายให้ท้าทาย ตัวละครน่ารักโมเอะ ทำให้หลายคนยกให้อบิสเป็นที่สุดของเทลส์บน PS2

Image


เนื้อเรื่อง : 9/10

ในโลกออลแดรนท์นั้นมีพลังแห่งธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ที่เรียกว่า "Fonon" โฟน่อนทั้ง 6 ซึ่งประกอบไปด้วยโฟน่อนแห่งดิน น้ำ ลม ไฟ แสงสว่าง และความมืด เมื่อมนุษย์ค้นพบโฟน่อนก็เกิดความวุ่นวายขึ้นกลายเป็นสงครามสู้รบกันครั้ง ใหญ่ แผ่นดินพังพินาศก่อให้เกิดสารพิษที่เรียกว่า "มิแอสม่า" ฟุ้งกระจายไปทั่วออลแดรนท์ จนสิ่งมีชีวิตไม่อาจใช้ชีวิตอยู่ได้

ในตอนนั้นเอง "ยูเรีย" ก็ปรากฏตัวขึ้นและใช้พลังของ "โฟน่อนที่ 7" ซึ่งเป็นโฟน่อนแห่งเสียงเพลงทำนายอนาคตเอาได้อย่างทะลุปรุโปร่ง ด้วยคำแนะนำของยูเรียนี้เองมนุษย์จึงสามารถรอดพ้นภัยพิบัติจากมิแอสม่าและ ปิดผนึกมันเอาไว้ในส่วนลึกสุดของออลแดรนท์ได้

2000 ปีต่อมา โลกก็ถูกครอบงำด้วยคำทำนายแห่งยูเรีย ผู้คนต่างพากันเชื่อถือคำทำนายอย่างไม่สนใจสิ่งใด เกิดลัทธิ "ลอเรไล" ที่พยายามแสวงหาคำทำนายที่ยูเรียเหลือทิ้งเอาไว้ในรูปแบบของโฟนสโตน ลอเรไลได้นำคำทำนายเหล่านั้นไปปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดและยึดถือเป็น คุณธรรมที่ดีงาม

"ลุค ฟอน ฟาเบร้" รัชทายาทเพียงหนึ่งเดียวแห่งอาณาจักรคิมลัสก้า เคยถูกลักพาตัวไปเมื่อ 7 ปีก่อน หลังจากนั้นเขาก็สูญเสียความทรงจำไปจนหมด หลังจากนั้นก็ลุคถูกเลี้ยงดูตามใจอย่างดี ทำให้เขากลายเป็นคนเห็นแก่ตัว รักความสบาย ไม่เข้าใจผู้อื่น ไม่เคยรู้จักความโหดร้ายของโลกภายนอก วันหนึ่งขณะที่เขากำลังฝึกดาบกับ "วาน แกรนท์" คนที่เขานับถือเยี่ยงอาจารย์อยู่นั้น ก็มีหญิงสาวปริศนาผู้ใช้พลังแห่งโฟน่อนที่ 7 ปรากฏตัวขึ้นหมายจะเอาชีวิตวาน เมื่อลุคเข้าไปขวางก็เกิดปฏิกิริยาบางอย่างทำให้ทั้งคู่ถูกวาร์ปไปสถานที่ แห่งหนึ่ง...และนี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางและโชคชะตาอันโหดร้าย ที่ลุคต้องเผชิญ

Image

Image

เนื้อ เรื่องของอบิสนั้่น หากใครคิดว่าเป็นแนวแฟนตาซีใสๆสบายๆ ก็คิดผิดถนัด เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยความตึงเครียดกดดัน ความสูญเสีย ตัวเอกของเรื่องต้องพบกับโชคชะตาอันโหดร้ายทำให้ตัวเขาค่อยๆเติบโตขึ้น ภูมิหลังและความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวก็สลับซับซ้อนยากจะคาดเดา เนื้อเรื่องเข้มข้นพลิกผันได้ตลอดน่าติดตามแถมยังแฝงแง่คิดดีๆไว้อีกด้วย จัดว่าเป็นเกมที่มีเนื้อเรื่องน่าประทับใจมากทีเดียวเชียวแหละ

ระหว่าง การดำเนินเรื่อง จะมีฉากสคิทให้เราสามารถกดดูเนื้อเรื่องเสริมต่างๆได้ มีมุขตลกๆต่างๆฮาๆให้เราคลายเครียดเพียบ (บางครั้งเราก็ต้องกดดูฉากสคิทเพื่อดูเป้าหมายต่อไปที่เราต้องไป)
Image


กราฟฟิค : 8/10

กราฟ ฟิคของอบิสเป็น 3D กึ่ง SD สีสันสดใสดูน่ารักน่าชังผิดกับเนื้อหาของเกม ไม่ได้จัดว่างดงามสวยสดอะไรมากมาย แต่ในฉากต่อสู้นั้นผิดกันเลยครับ กราฟฟิคในฉากต่อสู้เต็มไปด้วยเอฟเฟค แสง สี เสียงงดงามมากมาย เวทมนต์แต่ละท่าก็อลังกาลงานสร้าง ที่สำคัญคือมันไหลลื่นมาก แทบไม่เจออาการเฟรมเรตตกให้เห็นเลย ฉากในเมืองต่างๆก็งดงามไม่น้อย แต่ก็ไม่ถึงกับประทับใจอะไรมากมาย (ฉากดันเจี้ยนบางฉาก งานดูเผาๆชอบกล)

Image

Image

Image

Image

(ของจริงไม่เหลี่ยมอย่างในรูปนะครับ ไม่รู้ทำไมในสกรีนชอร์ตมันออกเหลี่ยมๆทุกภาพเลย = =)


ระบบ : 10/10

ระบบ การต่อสู้คร่าวๆของอบิสนั้นเป็นแบบ Active Time Battle ที่เราควบคุมตัวละครได้อย่างอิรสะ ที่เหลือจะเป็น AI บังคับหรือเราจะเซ็ทให้ P2-P4 ต่อพ่วงจอยเล่นกัน 4 คนพร้อมกันก็ยังได้ เราสามารถเซ็ทท่าโจมตีพิเศษต่างๆได้ 4 ท่า (ในเกมเรียกว่า Arte) ซึ่ง Arte นั้นแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆคือ ท่าทั่วไปกับศาสตร์ลับที่มีเงื่อนไขเฉพาะในการได้มา ทั้งยังมี Hot Key ไว้สั่ง AI ให้ใช้ท่าที่เราต้องการอีกด้วย เราสามารถปรับการควบคุมตัวละครได้ 3 แบบ คือ

Auto - ให้ AI ควบคุมอย่างสมบูรณ์ โดยรูปแบบการต่อสู้เราสามารถกำหนดได้
Semi-Auto - เราจะต้องควบคุมการกระทำของตัวละครเอง แต่เราจะควบคุมเพียงแค่การกดปุ่มคำสั่งเท่านั้น การเคลื่อนที่เล็งเป้าหมายต่างๆ คอมพิวเตอร์จะเป็นผู้ควบคุม เหมาะสำหรับผู้หัดเล่นมือใหม่
Manual - เราต้องควบคุมการทำงานทุกอย่างของตัวละครด้วยตัวเอง ทั้งการเคลื่อนที่และการเล็งเป้าหมาย ผู้เล่นทั่วไปมักชอบการควบคุมแบบนี้เพราะสามารถทำคอมโบได้ดี

การ เคลื่อนที่ในฉากต่อสู้ปกติเราจะเคลื่อนได้เพียงทิศทางซ้าย-ขวาเท่านั้น ไม่สามารถเคลื่อนที่เป็นวงกลมได้ แต่อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป เมื่อเรียนรู้ AD Skiills "Free Run" แล้ว เราจะสามารถคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ (ได้ตอนเลเวล 8)

Image

รายละเอียดอื่นๆ
Image

AD Skills
- คือทักษะต่างๆที่ช่วยเสริมความสามารถของตัวละครในฉากต่อสู้ แต่ละสกิลมีเงื่อนไขในการเรียนรู้แตกต่างกันออกไป ยิ่งเรียนรู้สกิลเหล่านี้ได้มาก ตัวละครก็จะยิ่งแข็งแกร่งขึ้น

C.Core (Capacity Core)
- เป็นไอเท็มที่ติดตั้งให้กับตัวละคร เป็นตัวกำหนดแนวทางการพัฒนาสเตตัสของตัวละครเมื่อเลเวลอัพ จึงสำคัญมาก หากเราต้องการให้ตัวละครพัฒนาในด้านใดก็ต้องเลือกติด C.Core ให้ดี

Strategy
- คำสั่งในการกดหนดรูปแบบการทำงานของ AI มีให้เลือกหลายหลาก หรือจะกำหนดเองก็ได้

FS Chamber (Fon Slot Chamber)
- เป็นไอเท็มที่ใช้ติดตั้งไว้กับ Arte ท่าโจมตีพิเศษต่างๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านต่างๆ FS Chamber มี 4 ชนิด แต่ละชนิดก็จะมีผลแตกต่างกันออกไป
สีแดง : เพิ่มผลของ Arte โดยตรง เช่นความรุนแรงของดาเมจหรือค่าฟื้นฟู HP
สีน้ำเงิน : เพิ่มผลของ Arte โดยอ้อม เช่นเพิ่มระยะเวลาของเวทสนับสนุน ลดดีเลย์จากการใช้
ท่าพิเศษต่างๆ
สีเขียว : เพิ่มผลอื่นๆเข้าไปใน Arte เช่นลดค่า TP ที่ใช้ และเพิ่มผลการขโมยของ
สีทอง : ทำให้สามารถใช้ FOF Change ได้ในพื้นที่ FOF ที่ไม่มีสี

FOF (Field of Fonons)
- เมื่อเราหรือศัตรูใช้ท่าโจมตีพิเศษต่างๆ จะเกิดพื้นที่พิเศษขึ้นในฉากต่อสู้ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวจะมีสีแตกต่างกันไปตามธาตุทั้ง 6 เมื่อเรายืนอยู่ในพื้นที่ FOF และใช้ท่าโจมตีที่ซัพพอร์ทกับ FOF จะเกิดท่าโจมตีพิเศษที่เรียกว่า FOF Change ที่รุนแรงขึ้น (แรกๆอาจใช้ยากไปนิด แต่เจ้าสิ่งนี้แหละคือตัวทำคอมโบที่สนุกมากถ้าสามารถต่อ FOF กันได้เรื่อยๆ เป็นกุญแจแห่งชัยชนะเลยล่ะ)

Image

Over Limit และท่าไม้ตาย
- เมื่อเรียนรู้ AD Skills "Over Limit" แล้ว ตัวละครของจะมีเกจ OL โผล่ขึ้นมา ซึ่งเกจนี้จะเพิ่มขึ้นทุกๆการกระทำในฉากต่อสู้ เมื่อเกจนี้เต็มหากเรากดปุ่ม R2 ตัวละครก็จะเบ่งโอเวอร์ลิมิตออกมา มีผลให้พลังโจมตีและพลังด้านต่างๆเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังทำให้ไม่ชะงักขณะถูกโจมตี ซึ่งผลของโอเวอร์ลิมิตจะหมดลงเมื่อเกจ OL ลดลงจนเหลือ 0 และถ้ามีใครคนใดคนหนึ่งเบ่งโอเวอร์ลิมิตอยู่ ตัวละครตัวอื่นจะไม่สามารถใช้โอเวอร์ลิมิตได้

และเมื่อตัวละครเรียนรู้ AD Skills "Special" ได้แล้ว ขณะที่ตัวละครอยู่ในสภาวะโอเวอร์ลิมิต เมื่อกดใช้ท่าโจมตีที่เป็นศาสตร์ลับแล้ว (ท่า Artes ที่เป็นรูปไอค่อนดาบใหญ่ หรือคฑาใหญ่สำหรับนักเวท) จะสามารถใช้ท่าไม้ตายต่อเนื่องออกมาได้โดยการปดปุ่ม O หรือปุ่ม X ค้างไว้ในขณะใช้ท่าศาสตร์ลับ (แล้วแต่เวอร์ชั่น Eng. กด X Jap. กด O) ท่าไม้ตายนี้เรียกว่า "Mystic Arte" ซึ่งเป็นท่าที่รุนแรงมากและมีฉากคัตอินงามๆให้ชมด้วย

Image

Image

Image

ระบบ ต่างๆของอบิสยังมีอีกมายมายที่ไม่ได้กล่าวถึง ทั้งระบบฉายา ระบบทำอาหาร ระบบเกรด ฯลฯ ผู้เล่นสามารถออกแบบการเล่นเฉพาะตัวได้หลากหลาย ไม่ซ้ำซากตายตัว กลยุทธต่างๆสามารถประยุกต์ใช้ตามแบบฉบับของแต่ละคนได้มากมาย ระบบ Short Cut ช่วยให้ผู้เล่นสามารถสั่งการ AI ให้ทำคอมโบตามที่ต้องการ เลเวลของตัวละครอาจไม่สำคัญ หากผู้เล่นไม่ได้พัฒนาฝีมือของตัวเองตามไปด้วย ทั้งยังมีโหมดที่ท้าทายผู้เล่นอย่าง Very Hard หรือ Unknown สำหรับพวกฮาร์ดคอร์ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดไม่จำเป็นจะต้องเริ่มเล่นใหม่ นับว่าเป็นเกม RPG ที่มีระบบหลากหลายสมบูรณ์แบบที่สุดเกมหนึ่งเลยทีเดียว เสียอย่างเดียวคือเวลาเปลี่ยนฉากมันโหลดช้าไปหน่อย (บางทีช้าจนน่าหงุดหงิด)


ดนตรีประกอบ : 7/10

นอก จากเพลง OP กับเพลง Hymn ของเทียร์แล้ว...ผมแทบจะจำทำนองเพลงประกอบอื่นๆในเกมไม่ได้เลยครับ = = ฟังแล้วไม่ติดหูเลยแม้แต่นิดเดียว แต่เรื่องดนตรีประกอบมันก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลด้วยล่ะครับ แต่เพลง OP ของเกมนี้มันส์จริงๆ (ผมยังเคยเอาขึ้นไปร้องประกวดในงานสาขาที่มหาลัยเลยครับ อิอิ)


สรุป แล้ว Tales of the Abyss เป็นเกมที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด ถ้าคุณมี PS2 ถ้าคุณเป็นคอเกม RPG คุณต้องเล่นเกมนี้ ด้วยเนื้อเรื่องที่สุดแสนประทับใจ น้ำตาแทบไหล ตัวละครมีสเน่ห์ เปลี่ยนชุดก็ได้ ระบบต่อสู้ที่หลากหลาย ฉากต่อสู้ที่บู๊มันส์สะใจ เอฟเฟ็กแสงสีเสียงงดงามตระกาลตา เฟรมเรตไม่มีตก ความลับเยอะแยะที่ท้าทายความสามารถผู้เล่น ระดับความยากของเกมที่มีให้เลือกเล่นหลากหลายตามความฮาร์ดคอร์ของคุณ เกมนี้สามารถเสียเวลาเล่นได้ไม่ต่ำกว่า 150 ชั่วโมงแน่นอน (ผมเล่นจบระดับ Hard แบบไม่ได้เคลียร์ความลับอะไรเลย ความลับยังไม่ได้เคลียร์ ฉายายังไม่ได้หา บอสลับยังไม่ได้ปราบ เหตุการณ์ย่อยยังไม่ได้ทำ มินิเกมยังไม่เคลียร์ เกรดยังไม่ได้เก็บ... ยังปาไป 80 กว่าชั่วโมงแล้วครับ) บอกได้คำเดียวครับว่าห้ามพลาด

สำหรับเวอร์ชั่น USA นั้น ได้มีการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมอะไรหลายๆอย่างให้ต่างกับ JPN มากมายอาทิเช่น เพิ่มท่าไม้ตายลับใหม่ (สำหรับการเล่นรอบที่ 2) เพิ่มฉากคัตอินท่าไม้ตายมากกว่าเดิม พวกบอสลับและแขกรับเชิญจากภาคก่อนๆก็เพิ่มท่าไม้ตายและฉากคัตอินใหม่ๆเข้าไป มากมาย แต่มีเพิ่มก็ต้องมีลดครับ...สิ่งที่หายไปก็คือ...เสียงพากย์ในฉาก Skit หายไปหมดเลย TTwTT เศร้า...

ตัวอย่างคัทอินและท่าที่เพิ่มเข้ามา (ตัวอย่างเท่านั้น จริงๆมีอีกบาน)
Image

Image

เครดิตภาพ 2 ภาพนี้จากโพสของคุณ YunaSung ที่บอร์ดจีค่อนครับ

Comment

Comment:

Tweet