Review : Shadow of the Colossus

posted on 05 Jun 2012 08:58 by iseria in Review directory Entertainment, Tech
รีวิวเกมเก่าอีกแล้ว สำหรับคนไม่เคยเล่น ใครเคยเล่นแล้วก็ผ่านไปได้เลย (อารมณ์อยากเขียน)

[IMG]

ชื่อเกม : Shadow of the Colossus
แนว : Action-Adventure
ระบบ : Play Station 2

อีกหนึ่งเกมคุณภาพระดับตำนานของเครื่อง PS2 จากทีมสร้างเดียวกับ ICO ที่เคยสร้างความประทับใจให้เหล่าเกมเมอร์เมื่อนานมาแล้ว ซึ่งตัวเกม Shadow of the Colossus เองก็ยังมีเนื้อหาที่เชื่อมต่อกับ ICO

เฉกเช่นเดียวกับ ICO เกมนี้มีวิธีการเล่าเรื่องแบบแปลกใหม่ที่เน้นการเล่าเรื่องด้วยภาพ ตลอดทั้งเกมมีบทสนทนาเพียงน้อยนิด ทำให้มีหน้าว่างให้ผู้เล่นได้จินตนาการเรื่องราวต่างๆเอาเอง หลายคนยกย่องให้เกมนี้เป็นสุดยอดเกมบนเครื่อง PS2 ซึ่งจะจริงรึไม่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน และขอให้พิสูจน์ด้วยตัวคุณเองจะดีที่สุด


เนื้อเรื่อง : 9/10

ณ สถานที่แห่งหนึ่งอันเงียบสงบ ที่ซึ่งดูราวกับถูกตัดขาดจากโลกภาพนอกอย่างสิ้นเชิง มีชายหนุ่มผู้หนึ่งกับ "อะโกร" ม้าคู่ใจกำลังมุ่งเดินทางสู่ที่แห่งนั้น ที่ซึ่งเป็นดินแดนต้องห้ามอันเป็นที่พำนักของเทพองค์หนึ่ง นามว่า "ดอร์มิน" ซึ่งกล่าวกันว่า เป็นเทพที่สามารถประทานสิ่งที่ต้องการได้ทุกอย่าง...แม้กระทั่งชีวิต

[IMG]

ชายหนุ่มได้นำร่างไร้วิญญาณของ "โมโน" คนรัก ไปที่แห่งนั้นเพื่อขอพรจากเทพดอร์มินให้ช่วยฟื้นคืนชีวิตของเธอกลับมาอีก ครั้ง โดยที่ตนนั้นยอมทำทุกอย่างเพื่อแลกกับชีวิตของโมโน หากแต่สิ่งที่เรียกว่าชีวิตนั้นมีค่ามหาศาลยิ่งนัก แม้แต่เทพเจ้าก็อาจไม่สามารถเรียกคืนได้ อย่างไรก็ตามดอร์มินได้มอบหมายให้ชายหนุ่มไปปราบอสูรกายยักษ์ทั้ง 16 ตนในดินแดนแห่งนั้น เป็นการแลกเปลี่ยนกับชีวิตของคนรัก ชายหนุ่มผู้มีเพียงดาบหนึ่งเล่ม ธนูหนึ่งคัน และม้าคู่กายอีกหนึ่งตัว จึงต้องเดินทางไปทั่วดินแดนอันเวิ้งว้างว่างเปล่าเงียบสงัดราวกับเวลาถูก หยุดนิ่ง เพื่อต่อสู้กับอสูรกายยักษ์อันน่าสะพรึงกลัวทั้ง 16 ตน ทั้งหมดนี้เพียงเพื่อจะฟื้นคืนชีวิตของหญิงสาวที่เขารักให้กลับคืนมา... แต่การขอฟื้นคืนชีวิตใหม่อีกครั้ง อาจมีค่าตอบแทนมากกว่าที่ชายหนุ่มคิดไว้มาก...

[IMG]

[IMG]

อย่างที่ได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่า เกมๆนี้เน้นการเล่าเรื่องด้วยภาพ ตลอดทั้งเกมมีบทสนทนาเพียงไม่กี่ประโยคเท่านั้น ผู้เล่นต้องจินตนาการเรื่องราวต่างๆเอาเอง ทำให้เนื้อเรื่องของ Shadow of the Colossus ของแต่ละคน อาจมีรายละเอียดแตกต่างกันออกไป ซึ่งนั่นก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึงที่น่าหลงไหลของเกมนี้ทีเดียว

แม้เนื้อเรื่องของเกมจะมีเนื้อหาไม่มาก ดูโล่งๆไร้ที่มาที่ไป แต่นั่นก็เป็นหน้าว่างให้ผู้เล่นเติมแต่งกันเอาเอง เนื้อหาของเกมก็โรแมนติคคลาสสิคมากๆ ชายหนุ่มที่ทำทุกอย่างเพื่อฟื้นคืนชีวิตให้หยิงสาวที่ตนรัก ดูเผินๆเนื้อหาทำนองนี้อาจมีเยอะดาดเดื่อน แต่ Shadow of the Colossus ได้ทำให้มันแตกต่างออกไปจากทุกๆเรื่องที่เคยมีมา บทสรุปสุดท้ายของเนื้อเรื่องเป็นอะไรที่หักมุมและ "สะเทือนใจ" ผู้เล่นเป็นอย่างมาก ไม่น่าเชื่อว่าเกมที่มีเนื้อเรื่องสั้นแสนสั้น เนื้อหาเพียงน้อยนิด จะทำให้ผู้เล่นรู้สึกจับใจได้ถึงเพียงนั้น คนที่เสียน้ำตาให้เกมนี้ก็มีไม่น้อย (แน่นอนว่า ตัวคนเขียนรีวิวเกมนี้เองก้ด้วย)

กราฟฟิค : 10/10

คงไม่เวอร์จนเกินไปถ้าจะให้กราฟฟิคของเกมนี้ 10/10 และนี่คือที่สุดแล้วที่ PS2 จะสามารถทำภาพแบบนี้ได้ ด้วยฉากที่กว้างมากๆๆๆ สถานที่ต่างๆทุกหนทุกแห่ง เราสามารถปีนป่ายไปได้อย่างอิสระ ไม่มีโหลดคั่น ไม่มีตัดฉาก คุณสามารถเดินทางไปในดินแดนแห่งนี้ได้ทุกหนทุกแห่ง ตั้งแต่หุบเหวลึกจนถึงสวนลับสูงเสียดฟ้า ทุกอย่างล้วนเป็นเรียลไทม์เรนเดอร์ที่จับต้องได้ ปรับหมุนมุมกล้องได้อิสระ ฉากวิวและสถานที่ต่างๆก็สวยงามมากๆ หลายครั้งที่คนเล่นไม่ได้เดินทางไปหาปราบยักษ์ แต่เดินทางไปดื่มด่ำกับธรรมชาติและสถานที่ที่สวยงามที่มีในเกม กราฟฟิคของยักษ์ก็ทำออกมาได้สุดยอด ยักษ์สมชื่อ ใหญ่โตมโหราฬดูน่าสะพรึงกลัว (ตอนเล่นครั้งแรก คนเขียนรู้สึกกลัวยักษ์จนไม่กล้าวิ่งเข้าไปใกล้เลยทีเดียว)

[IMG]
แวะดูสถาปัตยกรรมโบราณกันหน่อยเป็นไร ในเกมมีสถานที่สิ่งปลูกสร้างสวยงามอีกเพียบ ลองค้นหาด้วยตัวคุณเอง

[IMG]
ลองวิ่งเล่นไปทั่วๆ จะพบธรรมชาติที่งดงามมากมาย

[IMG]
ฉากที่เห็นโล่งกว้างนี้ เราสามารถวิ่งไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ ไม่มีโหลด ไม่มีตัดฉากใดๆทั้งสิ้น

[IMG]

[IMG]
ยักษ์แต่ละตัวมันมีความใหญ่โตมโหราฬขนาดไหน ดูด้วยตาตัวเองเถอะ นี่แค่เซิฟๆ !!

ระบบ : 8/10

ระบบพื้นฐานของเกมนี้ง่ายๆครับ ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีก็สามารถเข้าใจได้ทั้งหมด เพียงแค่ "จงชูดาบของเจ้าขึ้น ณ ที่ที่มีแสงสว่างส่องถึง จุดที่แสงรวมกันเป็นหนึ่งนั่นแหละคือที่สถิตของยักษ์"

ตัวเอกเกมนี้ไม่ได้มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์มนาเหมือนเกมอื่นๆ จะมีก็เพียงดาบหนึ่งเล่ม ธนูหนึ่งคัน และม้าหนึ่งตัวในการผจญภัยไปในที่ต่างๆเพื่อตามหายักษ์ ยักษ์จะมีจุดอ่อนและวิธีปราบที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งแบบที่เดินดินธรรมดาๆ ยิงแสงได้ บินได้ ดำน้ำดำดินได้ ซึ่งเราต้องคิดหาวิธีปราบกันเอาเองจากคำใบ้เล็กๆจากดอร์มิน แต่ที่เหมือนๆกันทุกตัวคือ เราต้องปีน ปีน และปีนขึ้นไปตามตัวยักษ์เพื่อค้นหาจุดอ่อนของมัน แล้วใช้ดาบแทงมันซะ !! (แน่ล่ะว่า มันต้องมีพลาดท่าตกมาที่พื้นดังแอ๊ก แล้วโดนยักษ์เหยียบซ้ำ = =) ธนูมีไว้เพียงล่อให้ยักษ์เข้ามาหา เพราะดาเมจมันน้อยนิด เหมือนเอาไม้จิ้มฟันไปจิ้มยักษ์ก็ไม่ปาน


[IMG]
เกาะเข้าไป เกาะเข้าไป ชื่อภาษาไทยเกมนี้คือ "เกาะยักษ์เพราะรักเมีย"

ในการปีนป่ายจะมีเกจความเหนื่อยซึ่งถ้าหมดเราก็จะหมดแรงร่วงลงสู่พื้น ซึ่งไอ้เกจนี้จะเพิ่มขึ้นได้เองหลังจากปราบยักษ์ไปเรื่อยๆ หรืออีกวิธีคือการล่าจิ้งจก ซึ่งจะอยู่ตามจุดเซฟในทุกหนทุกแห่งบน อ่านไม่ผิดหรอก ล่าจิ้งจก ในเกมนี้นอกจากจะมีให้เราสู้ยักษ์และเดินเล่นเตร็ดเตร่ไปตามที่ต่างๆแล้ว เรายังสามารถตามหาล่าจิ้งจก สอยผลไม้กินเพิ่มเกจเลือด จับนก จับปลา และอื่นๆอีกมากมายให้เราทำ ซึ่งล้วนต้องอาศัยการสังเกต ใครว่างมากก็ลองเก็บสะสมเกจความเหนื่อยให้ได้เยอะๆ แล้วลองปืนขึ้นสู่สวนลับซีเคร็ตการ์เด้นดูก็ได้

เสียงประกอบ : 9/10

สุดยอดจริงๆอีกนั่นแหละครับ โดยเฉพาะเพลงเปิดเกมที่ฟังแล้วรู้สึกหดหู่ เงียบเหงาเข้ากับบรรยากาศเกมมากๆ ในยามปกติจะเงียบไม่มีดนตรีประกอบ แต่เมื่อเจอยักษ์เมื่อไหร่ เพลงตอนสู้กับยักษ์จะทำให้เรารู้สึกกดดัน ตื่นเต้น ในเกมมีเพลงประกอบไม่มากนัก แต่ก็ขอยกนิ้วให้เลยครับ เพราะทุกเพลงล้วนเข้ากับบรรยากาศและเหตุการณ์ในตอนนั้นเป็นอย่างดี โดยเฉพาะตอนจบนี่เรียกน้ำตาได้เลยครับ

นอกจากเพลงประกอบแล้ว เสียงพากย์ที่ใช้ในเกมนี้ คือภาษาประดิษฐ์ที่ไม่มีในโลกแห่งความจริง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเล่นเวอร์ชั่น Jap หรือ Eng ก็ไม่แตกต่างกันครับ

สรุปโดยรวมแล้ว เกมนี้คือสุดยอดเกมบน PS2 ในความรู้สึกของผมแล้วแหละ ผมไม่ค่อยเล่นเกมแนวอื่นนอกจาก RPG แต่พอได้เล่นเกมๆนี้ก็หลงรักขึ้นมาทันที ด้วยกราฟฟิค ฉากที่กว้างใหญ่ ธรรมชาติงดงาม ดนตรีประกอบ บรรยากาศวังเวงเงียบเหงา ความเป็นอิสระที่จะไปไหนมาไหนก็ได้ ทำอะไรก็ได้ เมื่อทุกอย่างรวมกันทำให้ผู้เล่นรู้สึกราวกับว่าไปอยู่ในโลกนั้นจริงๆ ฉากจบของเกมที่สะเทือนใจมากๆ เหนือสิ่งอื่นใดคือ ความลึกลับของเนื้อเรื่องที่ยังคงน่าค้นหา เพราะการเล่าเรื่องด้วยภาพโดยไม่บอกอะไรคนเล่นเลย ทำให้ต้องจินตนาการไปต่างๆนาๆ เนื้อเรื่องของเกมยังคงเต็มไปด้วยปริศนา แม้แต่ทางผู้ผลิตเกมก็ไม่เคยกล่าวถึงรายละเอียดของเนื้อเรื่องเลย ปล่อยให้จินตนาการกันเอาเอง และที่สำคัญคือเกมนี้มีเนื้อหาเชื่อมต่อกับ ICO มันคือปฐมบทของ ICO ใครที่เคยเล่น ICO ไม่ควรพลาดเกมนี้เด็ดขาด ในทางกลับกัน ใครที่เล่นเกมนี้จบแล้วแต่ไม่เคยเล่น ICO ก็ควรไปหามาเล่นซะ ห้ามพลาดเด็ดขาด

สุดท้าย อยากบอกว่า โมโน นางเอกของเกม น่ารักที่สุดในตำนานแล้วครับ ไม่รู้เพราะอะไร ทั้งๆที่ตลอดทั้งเกมเธอนอนอย่างเดียว ไม่ได้ทำอะไร ไม่ได้พูดอะไรซักประโยค แต่กลับทำให้คนเล่นหลายคนหลงไหลหัวปักหัวปำได้ หลังจากสู้ชนะยักษ์มาแต่ละครั้ง ผมต้องมาดูหน้าโมโนทุกครั้งก่อนออกไปสู้ครั้งต่อไป เพื่อเป็นกำลังใจก่อนไปสู้กับยักษ์ตัวต่อไป ขอสารภาพว่า ถ้าไม่มีโมโนผมคงเล่นเกมนี้ไม่จบแน่ๆ :aiii:

[IMG]

"โมโน แปลว่า หนึ่ง คือหนึ่งในใจผมตลอดกาล"

Comment

Comment:

Tweet

มาเม้นแล้ว รีวิวเกมน่าสนดีอะ แต่แนวนี้ไม่ค่อยถนัดอะconfused smile

#4 By Namine' Butayama on 2012-07-20 22:47

ต้องเอนทรี่ี่แล้ว เราแปลเพลงน่ะ วันนี้อัพ 2 เอนทรี่ติด ฮ่าๆ

#3 By Iseria Queen on 2012-06-05 15:57

มาปัดฝุ่นบล็อกซะทีนะ 
ส่วนเกมที่รีวิวเราไม่รู้เรื่องอ่ะ sad smile 

#2 By hoshichan on 2012-06-05 15:24

ไม่เคยเห็นแฮะเกมนี้แต่ภาพ สีสวยมากค่ะ >_<

#1 By Domino on 2012-06-05 09:18